วิธีสอนลูกให้ตัดสินใจอย่างชาญฉลาด

          
วิธีสอนลูกเพื่อการตัดสินใจอย่างชาญฉลาด
วิธีสอนลูกเพื่อการตัดสินใจอย่างชาญฉลาด
          

           ในฐานะผู้ปกครองเราต้องสอนลูกๆ ของเราถึงวิธีการตัดสินใจอย่างชาญฉลาด
          
           ขั้นตอนในการตัดสินใจอย่างชาญฉลาด
           ลองดูตัวอย่างที่ผู้ปกครองทุกคนรู้ดีเกินไป
          
           คุณกำลังอยู่กับลูกของคุณในงานเทศกาล ห้างสรรพสินค้าหรือสวนสนุก ลูกของคุณรู้ว่าคุณมาเงินพร้อมที่จะซื้อของต่างๆ ได้ ของเล่นที่พวกเขาเห็นคือตุ๊กตา มินเนียน ราคาถูก ซึ่งพวกเขาตัดสินใจว่าจะต้องมี
           คุณกำลังคิดว่าอย่าซื้อ เพราะคุณรู้ดีว่าภายในไม่ถึงยี่สิบนาทีพวกเขาจะทิ้งมัน อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเวลาที่เหมาะสมที่จะให้บุตรหลานของคุณ ตัดสินใจด้วยตนเองและช่วยแนะนำพวกเขาตลอดกระบวนการตัดสินใจ
          
           1. หยุดและระบุการตัดสินใจ : เนื่องจากลูกของคุณยังเด็ก พวกเขาจึงหุนหันพลันแล่นตามธรรมชาติและมักจะกระโดดตามความต้องการครั้งแรกของพวกเขา ลูกของคุณอาจไม่รู้ด้วยซ้ำว่ากำลังตัดสินใจ ดังนั้นขั้นตอนแรกคือการส่งเสริมให้ลูกของคุณสงบลงและให้เขารู้ว่าจะต้องทำการตัดสินใจ
          
           2. ทำรายการตัวเลือก : ให้แน่ใจว่าลูกของคุณเข้าใจว่าเมื่อใดก็ตามที่พวกเขาตัดสินใจ พวกเขากำลังเลือกตัวเลือกหนึ่งมากกว่าตัวเลือกอื่นๆ ถามลูกของคุณว่า พวกเขามีทางเลือกอย่างไรและหารือเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายที่จะเสียไป
          
           3. ประเมินทางเลือกของคุณ : บอกพวกเขาถึงข้อดีข้อเสียของแต่ละตัวเลือก นี่เป็นเวลาถามคำถามเช่น “ทำไมลูกต้องการสิ่งนี้” และ “ลูกจะทำอะไรกับมัน”
          
           4. ให้เขาเลือกและวิเคราะห์ : ถามลูกว่าการตัดสินใจของพวกเขาคืออะไร เด็กไม่มีวุฒิภาวะและประสบการณ์ในการตัดสินใจ หากเป็นการตัดสินใจครั้งใหญ่หรืออย่างใดอย่างหนึ่งที่มีผลกระทบ เช่น การซื้อของเล่นอันตราย ผู้ปกครองต้องก้าวเข้าสู่การตัดสินใจของเด็ก หรือการตัดสินใจไม่มีผลกระทบใดๆ ให้พวกเขาเลือก การปล่อยให้พวกเขาตัดสินใจล้มเหลวและรู้สึกผิดหวังในการตัดสินใจที่ผิดพลาด จะกระตุ้นให้พวกเขาหลีกเลี่ยงการตัดสินใจที่ไม่ดีในอนาคต หลังจากนั้นให้คุยกับลูกของคุณ หากพวกเขามีความสุขกับการตัดสินใจของพวกเขา และบอกสิ่งที่พวกเขาตัดสินใจ
          
           กระบวนการตัดสินใจอาจใช้เวลาทั้งหมดสองนาทีหรือสองสัปดาห์ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับประเภทและขนาดของการตัดสินใจ สิ่งที่คุณต้องทำคือช่วยพวกเขายืดกระบวนการตัดสินใจและคิดให้ดี
          
           ไม่ว่าจะเป็นการตัดสินใจซื้อของเล่นหรือขนม ถ้าลูกของคุณเรียนรู้วิธีการตัดสินใจอย่างชาญฉลาดตอนนี้ พวกเขาจะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดีและเป็นอิสระ
          
          
          
           Reference : https://www.forbes.com/sites/lizfrazierpeck/2019/06/18/the-most-important-skill-you-can-teach-your-child/#774ea401261b
วันที่ 29 มิถุนายน 2562 ชม 6/41631 ครั้ง

บทความล่าสุด